In Typo Là Gì? Nguyên Lý, Ứng Dụng, Các Loại In Typo

In Typo Là Gì? Nguyên Lý, Ứng Dụng, Các Loại In Typo

Ngày đăng: 01/06/2022 04:06 PM

In typo là gì? Ứng dụng in typo ra sao? Đây là những điều được nhiều người thắc mắc hiện nay dù công nghệ này không còn được thịnh hành như trước. Vậy hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn tìm hiểu và giải đáp qua bài viết sau nhé.

Lịch sử ra đời kỹ thuật in typo

Trước khi tìm hiểu in typo là gì, hãy cùng xem lịch sử của kỹ thuật này. In typo là một trong những kỹ thuật in từ lâu đời, khi công nghệ in còn chưa phát triển và chủ yếu là in thủ công. In typo được phát minh bởi người Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỉ XV và được xem là ý tưởng vĩ đại bởi khả năng in nhanh chóng và tiết kiệm kinh tế.

In typo là gì?

Typo là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là phương pháp in bằng khuôn, những thành phần nội dung được in bằng các phần tử nổi có độ cao bằng nhau. Khi in typo, người ta thường tẩm mực và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo sản phẩm in ra đạt chất lượng tốt nhất và thường được sử dụng cho việc in ấn sách báo.

Trong một thập kỷ gần đây, kỹ thuật này không còn xuất hiện nhiều vì chất lượng thấp, độc hại và in chậm, không thể đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

Nguyên lý của kỹ thuật in typo

nguyen ly cua ky thuat in typo

 

Cơ chế của in typo khá đơn giản, các phần tử cần in sẽ được làm nổi cao hơn trên khuôn in. Sau đấy các bề mặt nổi đó được chà mực. Cuối cùng khi in, các phần tử nổi sẽ in mực và tạo hình ảnh, con chữ cần in lên giấy.

Khuôn in dùng trong kỹ thuật in Typo được khắc nổi tương tự như những con dấu. Các chữ viết sẽ được tiến hành đúc thành từng thành phần riêng  biệt hoàn toàn, sau đó nhau được sắp xếp lại thành từng bộ khuôn của từng trang sách. Do quy trình lạc hậu mà kỹ thuật in này luôn cho sản lượng thấp.

Các dạng máy in typo phổ biến

 

cac dang may in typo

 

Vấn đề nên được quan tâm khi tìm hiểu về in typo chính là các dạng máy in sử dụng kỹ thuật in này. Trong đó, người ta thường sử dụng các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: Bản in và Bàn ép ở dạng phẳng.
  • Máy in phẳng ép ống: Bản in phẳng và Ống thép dạng trục.
  • Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục.

Trong kỹ thuật in Typo, các bản in được sử dụng rất đa dạng. Từ in ráp chữ rời đến bản in đúc từ kim loại cho đến bản in từ ăn mòn,… tất cả đều có thể sử dụng. Và vật liệu để làm các bản in có thể đa dạng từ hợp kim của kẽm, chì, đồng, gỗ, vải.

Bản in của sản phẩm thường là bản cứng do bị cố định để phù hợp với loại bàn đỡ. Riêng bản in đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo thì phù hợp với các máy in dạng ống. Những bản in đúc từ kim loại thì phù hợp với việc in chữ trong sách.

Ứng dụng của in typo trong thời hiện đại

 

ung dung cua in typo hien nay

 

Dù lạc hậu nhưng kỹ thuật in typo là nền móng phát triển ra nhiều kỹ thuật in hiện nay. Công nghệ in này góp phần không nhỏ đem lại nhiều phương pháp in mới. Một số phương pháp in được phát minh dựa trên nền tảng in typo là in offset, in trục đồng, in lụa,….

Điểm đặc biệt của những phương pháp in này là cho phép in lên các vật liệu khác nhau, điển hình nhất là việc in hình trên sứ in chén đĩa. Chất lượng của bản in sau khi in rất bền cũng như đáp ứng được nhu cầu một cách tốt nhất.

Máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in

Có thể nói, dù tồn tại một số hạn chế nhưng máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in. Các bản in thủ công khắc trên gỗ của hình thức này vẫn giữ vai trò quan trọng trong ngành mỹ thuật. Và những bản in được tạo bằng quang cơ, photopolymer thì cho đến tận ngày hôm nay vẫn còn giữ được vị thế của mình.

 

>>>XEM THÊM: In Proof Là Gì? Ưu Điểm, Lợi Ích, Vì Sao Phải In Proof

 

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi in typo là gì và ứng dụng, các dạng máy in Typo để mọi người tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp. In Bao Bì Đức Tuấn sẽ tư vấn chi tiết và sẵn sàng phục vụ nhu cầu mọi quý khách.