In Lưới Là Gì? 5 Bước Trong Quy Trình In Lưới

In Lưới Là Gì? 5 Bước Trong Quy Trình In Lưới

Ngày đăng: 21/07/2022 06:22 AM

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu in lưới là gì? Có mấy loại in lưới? Vậy hãy tham khảo bài viết này của In Bao Bi Đức Tuấn để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về in lưới.

 

In lưới không còn là kỹ thuật in ấn xa lạ với mọi người. Ngoài ra, in lưới còn được gọi bằng một cái tên khác đó là in lụa vì lúc trước lưới được sử dụng để làm khung in đều bằng tơ lụa. Mãi đến sau này mới xuất hiện thêm các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết in lưới là gì? Và quy trình in lưới là như thế nào?

Hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn khám phá về in lưới trong nội dung sau đây.

 

In lưới là gì?

In luoi la gi

 

In lưới (hay in lụa) là kỹ thuật in màu theo quy trình thấm mực qua khung lưới rồi in lên vật tư. Khung lưới in thường được làm bằng gỗ hoặc nhôm và được bọc 1 mặt bằng lưới có lỗ rất nhỏ.

 

Phần mực in phía trên sẽ được gạt ra bằng dao cao su thiên nhiên chuyên dùng để gạt mực. Một trong những phần mực được nhỏ thấm qua khung lưới và in lên mặt phẳng vật liệu cần in.

 

Kỹ thuật in này rất phù hợp với nhiều loại vật liệu có chất liệu khác nhau như: giấy, vải, túi nilon, gỗ, thủy tinh gốm sứ, kim loại…

 

Thời xưa in lưới được sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nhưng ngày nay đã có thêm nhiều máy móc hỗ trợ việc in lưới trở nên nhanh chóng và có độ chính xác cao.

 

Bàn in và dao gạt in lưới là gì?

ban in va dao gat luoi

 

Bàn in lưới

Bàn in lưới được làm từ gỗ của chai lọ thủy tinh hoặc bằng kim loại. Bàn in có vai trò rất quan trọng trong việc in lưới vì bàn in bằng phẳng sẽ giúp cho mực được trải đều và thao tác thực hiện sẽ thuận tiện hơn.

 

Dao gạt mực

Dao gạt mực được làm từ cao su có để phết mực lên đều giúp cho mực được thấm qua lưới in và chuyển lên mặt vật tư cần in. Dao gạt mực thực tế rất mềm không hề sắc bén như các loại dao thông thường vì phần lưỡi dao chỉ là miếng cao su được gắn vào cán gỗ hoặc inox giúp kéo mực trên lưới dễ dàng hơn.

 

Quy trình in lưới chuẩn nhất

Quy trình in lưới chuẩn nhất

 

Dưới đây là quy trình in lưới mới nhất mà bạn có thể tham khảo qua:

 

+ Bước 1: Chuẩn bị bản in

Bản in được làm từ các vật liệu là gỗ hoặc nhôm, được bọc lưới một mặt phơi khô. Tiếp theo là phim dùng để chụp bản, keo chụp bản và bột bắt sáng.

 

+ Bước 2: Chụp bản(chuyển hình ảnh cần in lên khung)

Để chụp bản in, người ta sẽ bắt đầu pha keo chụp bản với 1 ít bột bắt sáng, sau đó triển khai phủ một lớp mỏng manh lên lưới in và sấy khô ở nơi ít ánh sáng.

 

Tiếp theo sẽ dán tấm phim(giấy scan hoặc phim nhựa) cần dùng để có thể chụp bản lên khung lưới và bỏ lên trên bàn chụp tại nơi có đèn sáng mạnh khoảng 2-3 phút.

 

Sau đó dùng vòi nước xịt nhẹ qua. Và phần keo chụp bản được phơi ở nơi có ánh sáng tốt sẽ cứng lại còn phần keo được che chắn bởi phim chụp bản sẽ mềm ra khi xịt bằng vòi nước nhẹ, giúp tạo phần rỗng trên bản in. Sấy khô bản là có khả năng sử dụng để in được.

 

+ Bước 3: Pha mực

Mực in lưới thủ công được người thợ pha hoàn toàn bằng tay và các loại mực pha sẽ được lựa chọn để phù hợp với chất liệu cần được in.

 

+ Bước 4: Canh tay kê và in lên sản phẩm

Khi đã có bản in và mực in thì người ta sẽ tiến hành xác định vị trí kê tay để định vị khung in và thực hiện in lên dòng sản phẩm. Độ đẹp và chuẩn xác của hình in phụ thuộc vào vật liệu mực in và kỹ thuật in của thợ in.

 

+ Bước 5: Tẩy bản

Sau khi in xong, người thợ in bắt đầu triển khai rửa bản in thật sạch sẽ để chuẩn bị sẵn sàng cho lần in tiếp theo.

 

>>>THAM KHẢO NGAY: Giấy Crystal Là Gì? Đặc Điểm, Cách Nhận Biết Giấy Crystal

Qua những chia sẻ từ bài viết In Bao Bì Đức Tuấn hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ in lưới là gì, bàn in, dao gạt in và quy trình in diễn ra như thế nào. Nếu bạn thấy bài viết đã bổ sung cho bạn được nhiều kiến thức mới về kỹ thuật in lưới thì hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người biết đến kỹ thuật in lưới.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công TY TNHH In Bao Bì Đức Tuấn 

+ Địa chỉ: 172/194/57 An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TPHCM

+ Điện thoại: 091.999.2228

+ Email: inbaobiductuan@gmail.com