Hệ Màu Pantone Là Gì? Thiết Kế Bao Bì Với Hệ Màu Pantone

Hệ Màu Pantone Là Gì? Thiết Kế Bao Bì Với Hệ Màu Pantone

Ngày đăng: 04/04/2023 08:35 AM

Trong bài viết ngày hôm nay, In Bao Bì Đức Tuấn sẽ cung cấp đến bạn câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi “Hệ màu Pantone là gì?”. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt màu CMYK và Pantone cực kỳ đơn giản.

 

Trong lĩnh vực in ấn và thiết kế, có 3 hệ màu phổ biến nhất là Pantone, CMYK và RGB. In Bao Bì Đức Tuấn sẽ giúp bạn tìm hiểu hệ màu Pantone là gì trong phần nội dung sau đây. Hy vọng qua đó bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về các hệ màu phổ biến trong in ấn. Mời bạn theo dõi.

Hệ màu CMYK là gì?

 

He mau CMYK la gi

 

Trước khi tìm hiểu hệ màu pantone là gì, hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn tìm hiểu hệ màu CMYK là gì.

 

Hệ màu CMYK là một hệ màu được tạo thành từ việc kết hợp 4 màu cơ bản, bao gồm:

 

  • Màu C: Xanh lơ (Cyan);
  • Màu MIX: Hồng sẫm - Cánh sen (Magenta);
  • Màu Y: Vàng (Yellow);
  • Màu K: Đen (Black).

 

Hệ màu CMYK được dùng khá phổ biến trong kỹ thuật in offset, các sản phẩm như catalogue, túi giấy, tờ rơi, thùng carton…

Hệ màu Pantone là gì?

 

He mau pantone la gi

 

Tiếp theo, In Bao Bì Đức Tuấn sẽ trả lời ngay cho bạn hệ màu pantone là gì.

 

Trong lĩnh vực in ấn và thiết kế bao bì, hệ màu pantone được xem như màu thứ 5 ngoài 4 màu cơ bản của hệ màu CMYK. Sau khi ra mắt trên thị trường, hệ màu pantone nhanh chóng trở thành hệ quy chiếu chuẩn và là cách thức giao tiếp chính trong ngành công nghiệp thiết kế và in ấn toàn cầu.

 

Hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn - Pantone Colour Matching System (PMS) bằng cách thực hiện phương pháp tiêu chuẩn hóa một màu sắc tương ứng với một mã số. Từ đó, đảm bảo việc chọn lựa, sử dụng màu sắc có thể hoàn toàn trùng khớp với nhau.

 

Nói tóm lại, các màu trong hệ màu pantone trước tiên sẽ được nghiên cứu, sau đó sẽ được đưa vào quy trình tiêu chuẩn hóa với sự hiện diện của nhiều thông số kỹ thuật khác nhau trong pha chế. Cuối cùng được tiêu chuẩn hóa bằng một mã hóa riêng biệt và đưa vào hệ thống PMS, và được gọi là màu pantone.

Thiết kế bao bì với hệ màu Pantone

 

Thiet ke bao bi voi he mau pantone

Như vậy, sau khi đã hiểu được hệ màu pantone là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc ứng dụng hệ màu này vào trong lĩnh vực thiết kế, in ấn bao bì.

 

Có thể nói, màu pantone là màu pha sẵn, được tiêu chuẩn hóa với những đặc điểm kỹ thuật và khác hoàn toàn so với các màu thông thường. Tên gọi các màu pantone có nhiều yếu tố khác nhau, ngoài những mã số riêng biệt để thể hiện màu sắc còn có các chữ cái C, M, U để thể hiện chính xác sự thay đổi về hiệu ứng màu khi được in ấn trên các loại chất liệu giấy khác nhau.

 

Hiện nay, màu pantone được ứng dụng trong việc in ấn các loại bao bì, túi giấy,... hay sử dụng để nhuộm vải, thiết kế thời trang, sơn tĩnh điện, sơn phun… Và màu Pantone cũng đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi bởi nhiều công ty hiện nay.

 

Mặc dù được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, nhưng màu pantone cũng chỉ giới hạn chỉ 300 màu mẫu. Ngoài ra, giá thành của màu pantone tương đối cao và công nghệ để ứng dụng hệ màu này vào trong sản xuất cũng rất đắt đỏ.

 

XEM THÊM:

 

Trên đây là những thông tin chi tiết để giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi “hệ màu pantone là gì?”. Hy vọng bài viết vừa rồi của In Bao Bì Đức Tuấn có thể khiến bạn hài lòng. Nếu bạn đánh giá cao bài viết của chúng tôi, hãy chia sẻ nó đến những người xung quanh để cùng nhau có thêm kiến thức bổ ích nhé.