Giấy Can Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng, Kích Thước Chuẩn

Giấy Can Là Gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng, Kích Thước Chuẩn

Ngày đăng: 09/07/2022 11:32 PM

Bạn đang muốn tìm hiểu giấy can là gì? cấu tạo, ứng dụng của giấy can như thế nào thì hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

 

Giấy can là gì?

giay can la gi

 

Giấy can là loại giấy được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nghệ thuật, loại giấy này còn có tên gọi khác là Papier Calque và giấy can có khả năng thấu quang cao nên ánh sáng dễ dàng đi qua.

 

Đây được xem là điểm nổi bật của giấy và giúp ích cho việc can lại các bản vẽ vô cùng dễ dàng, đơn giản. Ngoài ra chi phí của giấy can cũng rẻ nên loại giấy này rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

 

Cấu tạo của giấy can

Cau tao cua giay can

Giấy can được tạo nên từ nguyên liệu là bột giấy ngâm hóa chất bi-sun-phat (sodium bisulfat) của quá trình simili sunphua hóa và giấy sẽ được ngâm trong một bể axit sunphuric một thời gian ngắn để tạo ra được loại giấy có chất lượng tốt nhất.

 

Trong lĩnh vực in ấn, người ta sẽ dựa vào yếu tố định lượng (g/m2) để ứng dụng tính chất của giấy cho từng sản phẩm khác nhau. Các định lượng của loại giấy này gồm: 42gms, 53gms, 63gms, 73gms, 83gms, 93gms, 112gms, 130gms,……

 

Ngoài ra giấy can cũng được phân chia thành 2 loại khác nhau đó là giấy can trong tự nhiên (loại giấy can này không tráng) và giấy can màu (loại giấy can này thường là giấy tráng).

 

Ứng dụng của giấy can

 

 • Chất lượng của giấy can chỉ phù hợp dùng cho những sản phẩm in đơn giản, không cần độ chính xác hay sắc nét cao nên giấy can thường được ứng dụng để can (căn ke, vẽ lại) các bản vẽ, đặc biệt là trong xây dựng, kiến trúc, thiết kế cấp-thoát nước
 • Để làm phong bì cưới, thiệp, giấy mời, tờ lót trong sách, vỏ hộp đĩa CD, danh thiếp, làm giấy gói hàng, bao bì,...người ta cũng sử dụng giấy can để làm vì chi phí của giấy rất rẻ.
 • Ngoài ra còn có loại giấy can chuyên dùng để in laser có mức độ gia keo riêng biệt thích hợp với nhiều quy trình in ấn như: in offset, in laser và in phun màu. Nói chung, giấy can chuyên cho in laser thì không không phù hợp với in phun.

 

Các điều cần được lưu ý khi in giấy can?

 

Giấy can có cấu tạo khác biệt so với các loại giấy thông thường nên khi mở hộp bạn cần phải giữ cho giấy luôn ở nhiệt độ thoáng mát vì sản phẩm rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh. Vì vậy bạn hãy để giấy ở những nơi có nhiệt độ 18 - 23 độ C và độ ẩm 45 – 55%.

 

Ngoài ra khi in giấy can bạn cần phải lưu ý một vài điều như sau:

 

In offset

 

 • In theo chiều dọc của giấy.
 • Giấy phải được đặt ở nơi thoáng mát.
 • Nếu bị ướt giấy can thì bạn cần phơi khô giấy trong thời gian dài để không làm ảnh hưởng đến chất lượng in ấn. 
 • Sử dụng loại mực có độ pH từ 5.5 trở lên.
 • Áp dụng in máy offset 4 màu nếu sản phẩm có nhiều màu.

 

In phun

 

 • Thời gian khô mực của in phun khá lâu.
 • Đảm bảo cẩn thận in thử trước 1 bản.
 • Dán băng dính trắng hoặc đề can lên mép của giấy đề phòng 1 số máy in không nhận.

 

In Laser

 

 • Cần lưu ý kiểm tra kỹ giấy can vì khi in laser sẽ cần nhiệt độ rất cao nên  giấy sẽ có khả năng bị co lại.

 

Kích thước khổ giấy của giấy can

 

Kích thước khổ giấy của giấy can

 

Giấy can có nhiều kích thước khổ giấy khác nhau như: A4, A3, A2, A1, A0. Tất cả các khổ giấy đều sử dụng được với máy in laser chế bản in. 

 

Đặc biệt giấy can còn có kích thước từ 100 – 600mm nên sản phẩm có kích thước đa dạng hơn các loại giấy thông thường khác.

 

XEM THÊM:

 

Qua những thông tin giải đáp về giấy can là gì cũng như cấu tạo của giấy, ứng dụng, khổ giấy, các điều cần lưu ý khi in giấy can từ bài viết, chúng tôi mong rằng bạn sẽ cập nhật được nhiều điều hữu dụng. Nếu bạn thấy bài viết của In Bao Bì Đức Tuấn hay và bổ ích thì hãy chia sẻ để mọi người cùng nắm bắt nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: 172/194/57 An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TPHCM
 • Điện thoại: 091.999.2228
 • Email: inbaobiductuan@gmail.com