Định lượng giấy GSM là gì? Công Thức Và Thông Số

Định lượng giấy GSM là gì? Công Thức Và Thông Số

Ngày đăng: 17/03/2023 09:21 AM

Về định lượng giấy GSM là gì có thể nói là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Và nhằm giúp bạn biết thêm thông tin chi tiết định lượng giấy GSM, hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn đến với bài viết sau đây bạn nhé.

 

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, với mỗi loại giấy được cung cấp sẽ đều mang một định lượng GSM khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay lại có thể không biết định lượng giấy GSM là gì

 

Đây là phần định lượng quan trọng nhằm để xác định và phân chia giấy thành các loại khác nhau sao cho phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng tốt nhất. Và để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng đến với nội dung sau đây. 

Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy GSM là gì?

 

Định lượng là đơn vị dùng để xác định mật độ khối lượng theo phần diện tích của vật liệu mỏng. 

 

Với định lượng giấy GSM (Grams per square Meter), đây là đơn vị của định lượng, có nghĩa là số gram trên mỗi mét vuông ( g/m2).

 

Ngoài ra, định lượng giấy GSM được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất giấy, được xác định bằng cách lấy phần thương số khi đem chia khối lượng của một tấm giấy cho phần khối lượng của nó.

 

Các loại định lượng giấy bạn nên biết

 

Thông thường, định lượng giấy sẽ được dao động trong khoảng từ 70 - 300 GSM. Và dựa vào mục đích sử dụng giấy cho từng lĩnh vực khác nhau thì định lượng này sẽ được phân chia thành nhiều loại để dễ chọn lựa.

 

 • Với giấy Fort, loại giấy  này thường có định lượng nằm trong khoảng từ 60 - 120 GSM;
 • Với giấy Couche, loại giấy này có các định lượng tiêu biểu bao gồm:  80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

 

Ngoài ra, cũng có một số loại giấy có định lượng tiêu chuẩn không nằm trong giới hạn thông thường, chẳng hạn như giấy bồi. 

Công thức tính định lượng giấy GSM chuẩn

Công thức tính định lượng giấy GSM chuẩn

 

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, để tạo nên sản phẩm tiêu chuẩn, thông thường phần định lượng giấy sẽ được xác định đầu tiên, sau đó đến việc phân loại và sắp xếp giấy theo nhu cầu và cuối cùng là sẵn sàng cho hoạt động trao đổi và mua bán.

 

Tuy nhiên, định lượng giấy GSM có thể được lược bỏ trong việc sản xuất giấy hàng loạt bình thường. Và phần này sẽ được đặc biệt nều cần sử dụng giấy để phục vụ nhu cầu sáng chế hoặc thiết kế một sản phẩm gì đó quan trọng.

Bảng thông số tra định lượng giấy

 

Dưới đây là bảng thông số tra định lượng giấy tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo như sau: 

 

 

 • Chú thích ký hiệu thông số:

 

Những thông số trong bảng như D500, D450, D400,...thì phần chữ cái đầu tiên   chữ D) trong tên gọi là dùng để chỉ loại giấy.

 

Còn đối với phần còn lại ( 500, 450,..) có nghĩa là 1m2 giấy sẽ tương ứng với phần khối lượng là số.

 

Ngoài ra, các ký hiệu như 1S, 2S,..đây là dùng để chỉ số mặt giấy được thực hiện phủ.

 

Cách xác định loại giấy thông qua GSM

 

Khi đã biết được định lượng giấy GSM là gì, bạn cũng sẽ không thể bỏ qua cách phân loại giấy thông qua phần định lượng này. Và dựa vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn được các loại giấy thích hợp:

 

 • Từ 35gsm đến 85gsm: Loại giấy nhóm này thuộc loại mỏng nhất, công dụng chính được dùng để in báo, giấy tập hoặc giấy A4,..
 • Từ 90gsm đến 100gsm: Đặc điểm của loại giấy này thường được dùng để in các loại ấn phẩm văn phòng, giấy tiêu đề,..
 • Từ 120gsm đến 150 gsm: Giấy thường được sử dụng phục vụ cho việc in ấn poster, tờ rơi, tờ gấp,.
 • Từ 210gsm đến 300gsm: Nhóm giấy này có độ dày tương cao cao, được dùng chủ yếu để in bìa sách, tờ rơi,..
 • Từ 350gsm đến 400gsm: Đây là nhóm giấy có khá cứng, mục đích được dùng vào việc in card visit, thiệp mời,..

 

Phân biệt các loại giấy thông dụng hiện nay 

Phân biệt các loại giấy thông dụng hiện nay 

 

Với mỗi loại giấy được sản xuất sẽ đều mang một định lượng GSM khác nhau, dựa vào đó mà bạn có thể lựa chọn để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

 

Sau đây là thông tin của một số loại giấy thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo như sau:

 

 • Giấy Ford: Đặc điểm của giấy là có định lương nằm trong khoảng từ 70 đến 90 g/m2;
 • Giây Couche: Giấy này nổi bậc với độ mềm mịn và bề mặt sáng bóng. Định lượng của giấy rơi vào khoảng từ 90 đến 300 g/m2, đồng thời được dùng nhiều cho việc in tờ rơi quảng cáo, poster, brochure,..
 • Giấy Matt: Đặc điểm của giấy Matt có phần tương tự so với giấy Couche, giấy được dùng chính cho việc in tờ rơi quảng cáo;
 • Giấy Crystal: Ưu điểm của giấy Duplex là có bề mặt sáng bóng đồng thời được ứng dụng với nhiều công dụng khác nhau;
 • Giấy Duplex: Giấy Duplex sở hữu một phần mặt trắng láng còn lại là phần mặt sẫm màu. Ưu điểm của giấy là có độ cứng cao, sử dụng nhiều cho việc làm hộp sản phẩm. Định lương của giấy lên đến hơn 300g/m2;
 • Giấy Kraft: Điểm nổi bật của giấy Kraft là sở hữu độ dẻo dai tố, định lượng thường nằm trong khoảng 50 đến 175 g/m2.

 

XEM THÊM:

 

Vừa rồi là những thông tin được inbaobiductuan.com cung cấp nhằm giúp giải đáp cho câu hỏi định lượng giấy GSM là gì. Qua đó, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này. Mọi thắc mắc về bài viết, vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.