Chế Bản In Là Gì? Quy Trình Và Công Nghệ Mới Nhất

Chế Bản In Là Gì? Quy Trình Và Công Nghệ Mới Nhất

Ngày đăng: 08/04/2023 08:42 AM

Chế bản in là gì? Dụng cụ và một số công nghệ chế bản in hiện nay? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, hãy cùng In Bao Bì Đức Tuấn đến với bài viết sau đây bạn nhé.

 

Chế bản in có vai trò rất quan trọng trong in ấn, trong đó dù cho bạn thực hiện bất kỳ kỹ thuật in nào (in lụa, in offset,..) thì cũng phải trải qua công đoạn chế bản in.

 

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng trong ngành in ấn, công nghệ chế bản in cũng phần nào hiện đại hơn, giúp cho công đoạn này giảm bớt độ khó và trở nên dễ thực hiện. Để biết thêm chi tiết về chế bản in là gì, đến với nội dung sau. 

Chế bản in là gì?

 

Che ban in la gi

 

Chế bản hay chế bản in, đây là bước làm quan trọng và không thể thiếu trong quy trình in ấn. Trong đó, dựa trên khoản 1 điều 2 Nghị định 60/2014/NĐ-CP thì chế bản là tạo ra bản phim, bản cần, khuôn in để in hoặc bản mẫu để photocopy.

Dụng cụ chế tạo bản in là gì?

Chế bản in có quy trình thực hiện khá đơn giản và không cần sự nhiều sự hỗ trợ đến từ các máy móc và thiết bị hiện đại. Trên thực tế, việc chế bản in thường sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker,...

 

Các bước chế bản in như thế nào?

 

Cac buoc che ban in

 

Để chế được bản in chất lượng sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như mục đích của người sử dụng. Dưới đây là một số bước cơ bản trong quy trình chế bản in mà bạn có thể tham khảo như sau:

 

Nghiên cứu mẫu in

Ở bước này cần bạn thực hiện lên ý tưởng cho sản phẩm in, trong đó bao gồm xác định bố cục, kích thước, màu sắc,..của ấn phẩm, sau đó sẽ gửi đến khách hàng thông điệp hoàn thiện với đầy đủ ý tưởng cần triển khai.

 

Dàn trang

Khi đã có đủ ý tưởng thiết kế, tiếp đến là thực hiện phần dàn trang. Và thực tế hiện nay, bước làm này ở một số xưởng in cơ bản sẽ được hỗ trợ bởi các phần mềm máy tính, qua đó giúp khách hàng có thể hình dung được và thể hiện mong muốn của khách hàng.

 

Kiểm tra chế bản in trước khi in ra can/phim

Bước làm này cần được thực hiện bởi người thiết kế cùng với khách hàng. Ở phần này yêu cầu sự xem xét và kiểm tra cẩn thận từ hệ thống máy tính trước khi thật sự in sản phẩm ra dưới dạng can hay phim chuẩn.

 

Theo dõi quá trình in ra sản phẩm chuẩn

Khi hoàn tất đầy đủ các bước trên, tiếp đến bạn cần nên tiến hành theo dõi xuyên suốt tiến trình in thành phẩm trong các công đoạn sau đó.

 

Kiểm soát quá trình in

Ở bước in thành phẩm này, bạn cần kiểm tra và xem xét chi tiết quá trình để có được sản phẩm ưng ý.

 

Các công nghệ chế bản in ấn hiện nay

Sau đây là một số công nghệ in ấn hiện đại trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo như sau: 

 

Công nghệ CTF trong in ấn

Công nghệ CTF hay còn được gọi là công nghệ chế bản số, qua đó phần dữ liệu số trong máy tính được chuyển đổi thành dữ liệu phù hợp và sử dụng được trong thiết bị phim. Qua đây các cuộn phim nay sẽ được đem đi bình và phơi để truyền hình ảnh lên cho bản in.

 

Mô tả các bước cho công nghệ này như sau:

  • Thực hiện nhập dữ liệu vào máy tính;
  • Xử lý các dữ liệu;
  • Đem xuất bản thiết kế ra thành phim hay giấy scan.

 

Computer to plate

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này khi  thực hiện được việc ghi trực tiếp dữ liệu từ máy tính lên bản in mà không cần qua gian gian (film).

 

Cấu tạo hoàn thiện của công nghệ CTP sẽ gồm có bộ máy tính, bản in cùng hệ thống ghi hình. Qua đây, CTP mang lại lợi ích như:

 

  • Giúp kiểm soát tốt chất lượng bản in;
  • Giảm bớt 1 số công đoạn so với công nghệ CTF;
  • Giá thành sản xuất được tiết kiệm tối ưu.

 

Công nghệ Computer to press 

 

Cong nghe Computer to press

 

Đây thuộc nhóm công nghệ in ấn hiện đại, được ứng dụng kỹ thuật tiến tiến bao gồm: computer to press và computer to print.

 

Công nghệ computer to press

Qua đây, công nghệ cho phép ghi hình trực tiếp lên ống bản của máy in với tốc độ nhanh chóng. Quy trình thực hiện như sau:

 

  • Nhập dữ liệu vào máy tính;
  • Xử lý dữ liệu nhập trong máy;
  • Ghi hình lên bản in.

 

Công nghệ computer to print 

Computer to print là công nghệ in ấn mới nhất thông qua việc sử dụng dữ liệu trên máy tính để truyền dẫn hình ảnh trực tiếp lên tờ in. 

 

>>>XEM THÊM:


Chúng tôi vừa giải đáp đến bạn các thông tin về chế bản in là gì cũng như một số công nghệ chế bản in phổ biến hiện nay. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy giúp Inbaobiductuan.com chia sẻ để nhiều người biết đến hơn bạn nhé.