Bảng Kẽm Trong In Ấn Là Gì? Các Loại, Ứng Dụng và Giá

Bảng Kẽm Trong In Ấn Là Gì? Các Loại, Ứng Dụng và Giá

Ngày đăng: 05/04/2023 08:32 AM

Bạn có biết bản kẽm trong in ấn là gì không? Trong bài viết sau đây, In Bao Bì Đức Tuấn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này chi tiết nhất. Hơn nữa, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại bản kẽm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 

Trong kỹ thuật in offset đang được ứng dụng rất phổ biến, một yếu tố không thể thiếu là bản kẽm. Vậy bản kẽm trong in ấn là gì? In Bao Bì Đức Tuấn sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về vấn đề này trong phần nội dung sau đây của chúng tôi. Hy vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn.

Bản kẽm trong in ấn là gì?

 

Bang kem trong in an la gi

 

Bản kẽm trong kỹ thuật in offset là một tấm kẽm rất đặc biệt, được phủ lên một lớp diazo màu xanh nhạy với ánh sáng, có thể hiểu một cách đơn giản hơn, bản kẽm chính là khuôn in.

 

Sau khi qua giai đoạn chụp và lên phần tử in (đã phủ lớp thuốc) và phần khuôn không có lớp thuốc (kẽm hoặc nhôm), bản kẽm mới được lắp vào máy in offset.

Các loại bản kẽm trong in ấn

 

Cac loai bang kem trong in an

 

Hiện nay, chủ yếu sử dụng phổ biến 2 loại bản kẽm sau:

 

  • Bản kẽm in offset khô

Loại bản kẽm này bao gồm 2 phần tử, gồm phần tử in và phần tử không in. Trong đó, phần tử in là lớp photopolymer ưa mực và phần không in là lớp kỵ nước - lớp silicon. Loại bản kẽm này rất ít được sử dụng;

 

  • Bản kẽm in offset ướt

Tương tự, loại bản kẽm này cũng bao gồm 2 phần tử là phần tử in - kỵ nước, ưa mực và phần tử không in - ưa nước, vai trò hút nước trong mực.

 

Ứng dụng của bản kẽm trong in ấn là gì?

 

Một số ứng dụng phổ biến của bản kẽm bao gồm:

Thiết kế và ra phim

Đối với một quy trình in offset cơ bản, bước đầu tiên chính là bước thiết kế và ra phim. Việc thiết kế có thể tạo bằng các phần mềm chuyên dụng và sau đó sẽ ra phim. Khi thuê dịch vụ của các công ty in ấn, thông thường bạn sẽ được thiết kế miễn phí.

 

Với sản phẩm in nhiều màu, mỗi màu sẽ tương ứng với một tấm kẽm khác nhau.

Chụp bản kẽm

Giai đoạn này, người thợ sẽ cho phim chụp lên bản kẽm. Sau đó đưa cả phim và bản kẽm lên máy chụp. Lúc này, ánh sáng của bàn chụp sẽ đi qua những vùng của phần tử không in.

 

Sau đó, bản kẽm sẽ được cho hiện bản bằng các hóa chất chuyên biệt, những phần không tiếp xúc với ánh sáng - phần tử in sẽ không bị ăn mòn và sẽ còn lại trên bản kẽm.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Sau khi đã có bản in, thợ in sẽ lắp bản in lên máy in offset. Lúc này, người thợ cần phải điều chỉnh bản kẽm để có tính tương ứng và phù hợp cao nhất với hoạt động của máy nhằm tránh việc khi in ra sản phẩm sẽ bị lệch hay bị lỗi.

Bản kẽm có ảnh hưởng đến giá thành phẩm không?

 

Bang kem co anh huong den gia hay khong

 

Ngoài những yếu tố tác động đến giá thành phẩm rất dễ thấy như loại mực, công nghệ máy in, chất liệu, thì bản kẽm cũng là một chi tiết có ảnh hưởng đến giá thành phẩm.

 

Tuy nhiên, mỗi bản kẽm sẽ tương ứng với một màu. Do đó, nếu sản phẩm của bạn có nhiều màu sắc hơn thì số lượng bản kẽm sử dụng sẽ nhiều hơn và có giá thành cao hơn. Do đó, để có thể giảm giá thành in ấn xuống, bạn có thể tăng số lượng thành phẩm cần in lên hay giảm số lượng màu sắc cần in xuống.

 

Ngoài ra, một yếu tố khác của bản kẽm cũng ảnh hưởng đến giá thành phẩm là kích thước bản kẽm. Dễ thấy, kích thước bản kẽm càng lớn thì giá thành sẽ càng cao và ngược lại sử dụng bản kẽm càng nhỏ thì giá thành sẽ càng thấp.

 

XEM THÊM:

 

Như vậy, để hiểu một cách cơ bản bản kẽm trong in ấn là gì, In Bao Bì Đức Tuấn đã giúp bạn làm điều đó. Nói chung, một cách đơn giản nhất, bản kẽm chính là khuôn in của máy in. Ngoài kẽm thì hiện nay người ta còn có thể sử dụng nhôm để thay thế. Nếu bạn thích bài viết của chúng tôi, hãy chia sẻ nó đến mọi người xung quanh nhé.